แสดงกระทู้ - suppakit
แม็ก ยาง ราคาพิเศษ

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - suppakit

หน้า: [1] 2 3 ... 6
1
     อีกปัญหาคลาสสิคสำหรับเทรลเบรเซอร์ของเราก็คือ 'น้ำเข้าไฟท้าย' อันนี้จริงๆ แล้วเป็น 'ปัญหาตั้งแต่การออกแบบ' เลยครับ สำหรับไฟท้ายเทรลเบรเซอร์ ผมเห็นคนบ่นเรื่องน้ำเข้าไฟท้ายเยอะมาก คนเคลมเยอะมากๆ แต่ผมใช้มานานยังไม่เข้า จนมาวันนึงมันก็เข้าครับ และเข้าทั้ง 4 อันเลย

คืองี้ครับรถผมที่น้ำไม่เข้าไฟท้ายก็ยังคิดว่าเออ เราได้คันที่ดีมาเนอะไม่เจอปัญหาน้ำเข้าไฟท้าย เพราะหลายครั้งที่เอารถเข้าศูนย์ก็จะเจอคนมาเคลมไฟท้ายเรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะเป็นปัญหาน้ำเข้า ผมมาได้ข้อสรุปหลังจากที่รถผมก็เป็น คืองี้ครับคนที่น้ำเข้าเพราะส่วนใหญ่เข้าล้างอัดฉีด ทีนี้บางคาร์แคร์ก็ใช้เครื่องแรงดันสูงเกินไป คือปัญหามันอยู่ที่ไฟท้ายเราออกแบบรอยต่อระหว่างฝาครอบกับเบ้ามาไม่ดี ลองสังเกตดูครับเค้าออกแบบให้ฝาครอบกับเบ้ามาประกบสบกันพอดีตรงบริเวณตัวถัง (มองเห็นรอยประกบได้จากนอกรถ) เวลาโดนเครื่องฉีดน้ำแรงๆ ตามคาร์แคร์มันเลยแยกตัวออกครับ ลองสังเกตรถรุ่นอื่นๆ ดู เค้าจะออกแบบตัวฝาครอบให้คลุมเบ้าไว้ นึกภาพออกมั้ยครับเหมือนฝามันครอบตัวเบ้าไว้ เวลาโดนแรงฉีดน้ำ มันจะไม่เป็นไรเพราะฝาครอบมันคลุมไว้ แต่ของเรามันออกแบบให้สบกันพอดีตรงตัวถัง พอโดนแรงดันน้ำสูงมันเลยแยกครับ และที่รถผมไม่เป็นเพราะผมล้างคาร์แคร์เจ้าประจำน้ำเค้าแรงดันไม่สูงมากนั่นเอง พอดีวันนั้นคาร์แคร์ประจำปิดเลยไปล้างอีกเจ้านึง งานก็มาเลยครับ ผมมาเจอปัญหานี้ตอนเลย 3 ปีมาได้เดือนเดียว (เซ็งมาก) ลองเช็กราคาที่ศูนย์ ทั้งเซ็ต 4 ดวง สองหมื่นกว่าาาาาา นี่ยังไม่รวมค่าแรงเปลี่ยนนะ (ศูนย์แจ้งว่าถ้าให้ช่างเปลี่ยนรับประกันน้ำเข้า 6 เดือนมั้งนะถ้าจำไม่ผิด แต่ถ้าซื้อไปเปลี่ยนเองไม่รับประกัน) แม่เจ้าแพงจริง เลยยังไม่สั่งอะไหล่ ปล่อยให้น้ำขังอยู่แบบนั้นแหละ แล้วก็คิดว่าเดี๋ยวจะซ่อมเอง เพราะถ้าพังยังไงมันก็พังอยู่แล้ว แต่ถ้าซ่อมแล้วใช้ได้ก็ประหยัดตังค์ไปหลายหมื่น และผมลองดูไฟท้ายล็อตใหม่ที่ประกอบอยู่กับตัวโฉมใหม่แล้วก็ยังไม่ได้แก้ไขวิธีประกบของฝาครอบ ก็คือเสี่ยงที่จะเจอปัญหาเดิมอยู่ดี เพราะอย่าลืมว่ามันเป็นปัญหาตั้งแต่การออกแบบเลย
     วิธีแก้ ถอดไฟท้ายออกมาเลยครับ ถอดไม่ยาก หลังจากถอดออกมาแล้วขั้นตอนนี้ต้องใจเย็นนิดนึงครับ ค่อยๆ ง้างฝาครอบออกมาครับ มันจะค่อยๆ ลั่น ใจเย็นๆ ครับค่อยๆ ง้าง หรืออาจะหาวัสดุอย่างพวกฟุตเหล็กหรือมีดโป้วคมๆ ค่อยๆ แซะออกครับ พอออกได้หมดแล้ว ถอดแยกชิ้นดูครับ มันจะมีเซ็ทที่เป็น ชุดไฟแอลอีดี ก็ถอดแยกไว้ ให้เหลือแต่เบ้ากับโคม นำไปล้างทำความสะอาดครับ ระวังตัวสีบอร์นซๆ ที่พ่นไว้ กับเส้นโครใเมี่ยมจะเป็นรอยนะครับเป็นรอยง่ายมาก เค้าไม่ได้เคลือบเพราะโดยปกติไม่มีใครไปโดนมัน หลังจากล้างเรียบร้อย จับประกบกลับเข้าที่ครับ โดยใช้น้ำยาประสานพลาสติกที่ชื่อ 'ไดครอโรมีเทน' หาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียนใหญ่ๆ กับภู่กันจีนครับ นำน้ำยามาเชื่อมให้ติดกัน ระหว่างแตะน้ำยาให้ระวังจะโดนฝาครอบนะครับ เพราะมันจะด่างและแก้ลำบากครับ ต้องเอาไปปัดเงายุ่งยาก พอแตะน้ำยาระหว่างรอยต่อแล้ว ต้องเอามือกดไว้สักพักให้น้ำยาแห้ง มันจะผสานเป็นเนื้อเดียวกันครับ ทำจนครบหลังจากนั้นให้ใช้ซิลิโคนใสมาซีลรอบอีกชั้นหนึ่งครับ โดยซิลิโคนแนะนำให้ใช้ของดีนึดนึงครับผมใช้ยี่ห้อ Sony เพราะซิลิโคนเกรดถูกเค้าไม่ได้ผสมสารป้องกันเชื้อราไว้ ใช้ไปนานๆ มันจะขึ้นราครับ วิธีแก้ไขก็ประมาณนี้ครับ
     ป.ล.หลังจากแก้ไขแล้วผมทดลองกลับไปคาร์แคร์เจ้าที่แรวดันน้ำโหดหินก็ยังรอดมาได้ครับ สรุปหมดเวลาไป 1 วัน กับค่าอุปกรณ์ไม่กี่ร้อยครับ
....เพื่อนๆ ที่เจอปัญหาหลังประกันหมดแล้วก็ลองทำกันดูนะครับ สงสัยตรงขั้นตอนไหนมาโพสต์ถามได้ครับ ผมจะเข้ามาตอบครับ

2
     สวัสดีครับเพื่อนๆ หายไปนานไม่ค่อยได้ตั้งกระทู้เลยครับ วันนี้ผมมีเรื่องมาแชร์ครับ ไม่แน่ใจว่ามีใครแชร์หรือยังนะครับ ถ้าซ้ำก็ขออภัยด้วย
     สำหรับเพื่อนๆ ที่ได้ยินเสียงหวีดคล้ายลมเข้าประตูฝั่งคนขับ ซึ่งก่อนหน้าที่ผมจะซื้อก็เจอคนพูดประเด็นนี้บ้าง มักบอกว่าจุดอ่อนคือชอบมีเสียงลมเข้า ซึ่งผมคิดว่าคนพูดอาจหมายถึงเสียงลมปะทะ ซึ่งอันนี้เข้าใจและรับได้อยู่แล้ว เนื่องจากดีไซน์ของเทรลเบรเซอร์เรารับแรงปะทะจากลมค่อนข้างมาก อันนี้ไม่ติดใจเลย และผมใช้รถมาได้เกือบสามปีก็ยังไม่เจออาการลมเข้าเหมือนคนอื่นๆ เจอ แต่จนแล้วจนรอดผมก็เจอเข้ากับตัวเองจนได้ คือเริ่มได้ยินเสียงหวีดเวลาขับรถที่ความเร็วไม่สูงนัก แต่มันเป็นปัญหาที่รบกวนจิตใจมาก คือพอมันดังผมต้องจอดรถแล้วเอามือมารีดมาขยับยางขอบประตูทั้งตัวที่ติดกับรถ และตัวที่ติดกับประตู ลดกระจกลงเอามือกรีดยางขอบกระจก ผมเข้าศูนย์ให้ช่างเช็กก็ไม่เจอ ช่างเลยเสนอเปลี่ยนยางขอบกระจกให้ อาการก็ไม่หาย เพราะจริงๆ แล้วมันไม่ใช่เสียงลมเข้าครับแต่มันเป็นเสียงหวีดที่มาจาก 'ยางรีดน้ำตัวนอก' ของกระจกข้างครับ ซึ่งผมมาค้นพบต้นตอของปัญหานี้ด้วยตัวเอง หลังจากผจญกับมันมาหลายเดือน ถ้าเป็นล็อตแรกๆ เหมือนยางตัวนี้คลิปล็อคมันอ่อนครับ เวลาเราเอากระจกขึ้นลงมันจะเผยอตามขึ้นมาด้วย ทำให้เวลารถวิ่งแล้วมีเสียงหวีดคล้ายลมเข้ารถครับ สังเกตมั้ยครับว่ามันมักจะเป็นฝั่งคนขับ เพราะมันมีการเอากระจกขึ้น-ลงบ่อยกว่าฝั่งคนนั่งนั่นเองครับ
     วิธีทดลอง ลงกระจกข้างให้สุด ลองจับยางรีดน้ำตัวนอกโยกเยกไปมาดูครับ ทำเบาๆ พอนะครับ จะรับรู้ได้ว่ามันโยกเยกได้และพร้อมจะหลุดติดมือเราขึ้นมาตลอดเวลา ถ้าใช่ ทดลองขั้นต่อไปครับ ขึ้นกระจกให้สุด แล้วจับยางรีดน้ำตัวนอกกดลงให้สนิทกับแนวประตู อาจจะใช้เทปกาวยึดเพื่อให้แน่ใจว่ามันจะไม่เผยอขึ้นมาระหว่างทดสอบ จากนั้นทดลองวิ่งดูครับ คิดว่าน่าจะหาย ถ้าใช่เข้าศูนย์แจ้งเคลมยางรีดน้ำตัวนอกเลยครับ ผมเคลมแล้วหายสนิทผ่านมาหลายเดือนแล้วยังไม่เจอปัญหาอีกเลย
     ป.ล.ลองสังเกตดูยางรีดน้ำตัวนอกล็อตใหม่จะแตกต่างจากล็อตเดิมเล็กน้อยตรงบริเวณจุดที่สอดรับกับกระจกมองข้างด้วย ของล็อตเดิมเจ้าปัญหาจะมียางเล็กๆ สอดเข้าไปรับกับช่องใต้กระจกมองข้างซึ่งเว้นไว้สำหรับให้ยางสอดเข้าด้วย แต่ของล็อตใหม่จะตัดทื่อๆ เลยไม่มีติ่งเล็กๆ สอดรับเข้าไปอีก ตอนแรกคิดว่าช่างทำติ่งยางเล็กๆ ขาด แต่ผมไปเดินดูรถใหม่ในโชว์รูมก็เป็นเหมือนกันครับ
ยังไงลองดูนะครับสำหรับเพื่อนๆ ที่เจอปัญหาเสียงหวีดคล้ายลมเข้าประตูครับ

3
รถผมก็เป็นเหมือนกันครับ ยังไม่มีเวลาเอาไปศูนย์เลยครับ

4
ผมเปลี่ยนทุกหมื่นโลครับ สบายใจดี แต่ตามสเปคเค้ากำหนดไว้ 2 หมื่นโล ถ้าไม่ได้โอเวอร์สเปคก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรนะครับ
 (9:--)

5
สายเข็มขัดนิรภัยแถว 3 มีอาการยังไงเหรอครับ ขอข้อมูลด้วยคร้าบ ขอบคุณครับ

เวลาจอดรถไม่อยู่ในระดับระนาบ จะดึงเข็มขัดไม่ออกครับ
แต่แถวสามผมไม่มีคนนั่งอยู่แล้ว เลยไม่เคลมดีกว่า กลัวแกะมาแล้วประกอบไม่เหมือนเดิม  ปาดเหงื่อเลยตรู

6
ผมใส่ชุดซีนอนตั้งแต่สัปดาห์แรกเลยครับ แต่คือให้เลือกค่า K ที่ 4300 แสงจะไม่ขาวมากครับ และใช้กับโคมโปรเจคเตอร์ ไม่แยงตาชาวบ้านครับ
เวลาเข้าเมือง หรือจอดต่อท้ายเก๋งเล็ก ก็ปรับมอเตอร์ลงต่ำหน่อย พอออกวิ่งนอกเมืองก็ปรับขึ้นครับ ขับขี่วิสัยทรรศ์ดีครับ

ป.ล.ตั้งแต่ขับมา ยังไม่เคยโดนรถขับสวน หรือขับอยู่ข้างหน้า ยกไฟสูงใส่ผมเลยนะครับ แปลว่าไม่รบกวนเพื่อนร่วมทาง

***คือจะบอกว่า ซีนอนใส่ได้ครับ แต่เลือกค่า K ไม่เกิน 4300-5000  ไม่ปรับไฟสูงเกินไปเวลาอยู่ในเมืองครับ ^^

7
ของผม หน้า 60 รอบคัน 80 ครับ เย็นดี

แต่ตอนกลางคืนถ้าที่ไม่คุ้นเวลาถอยหลังต้องได้ลดกระจกข้างลงครับ ไม่งั้นไม่ชัวร์ มองไม่ค่อยชัดครับ >_<

8
ผมเข้าใจว่าเป็นเสียงเตือนว่าระบบเซ็นเซอร์ต่างๆ ยังไม่พร้อมทำงานนะครับ ไม่น่าเกี่ยวกับระบบเครื่องยนต์
คือผมใช้รถมา 1 ปีกับอีก 2 เดือน ไม่เคยรอให้เสียงหยุดก่อนสตาร์ทเครื่องยนต์เลยครับ รถก็ยังใช้งานได้เป็นปกตินะครับ
แต่สังเกตดูว่า ถ้าเสียงดังที่ว่ายังไม่หยุด เวลาเราถอยระบบเซ็นเซอร์บอกระยะจะไม่ทำงานครับ แม้แต่การถอยลงจากทางลาด ระบบ Hill ก็จะไม่ทำงานเช่นกันครับ

อันนี้จากประสบการณ์การใช้งานนะครับ อาจจะผิดก็ได้ เพื่อนๆ ท่านอื่นๆ ที่มีข้อมูลก็มาแชร์กันครับ  ^^

9
ตอนนี้ผมหันมาเติม ดีเซลพลัสของเอสโซ่ครับ รู้สึกได้เลยว่าเสียงเครื่องยนต์เงียบขึ้น รถไหลลื่นขึ้นครับ ลองเติมกันดู แล้วมาแชร์กันนะครับ  (9:--)

10
ผมเองก็เคลมชุดยางมาแล้ว อาการเสียงดังกุกๆ เวลาตกหลุมก็ยังไม่หายครับ แต่อ่านเจอว่าบางทีอาจเป็นนัตยึดตัวถังกับแชสซีย์คลายตัวหรือเปล่าครับ
เห็นว่าเพื่อนสมาชิกบางท่าน เร่งนัตตรงจุดนั้นแล้วอาการเสียงดังหายไป เช็กระยะรอบหน้า ผมว่าจะไปให้ศูนย์ดูเหมือนกันครับ

11
นอกเรื่องนิดนึงนะครับ ผมลองเติมดีเซลสุพรีมของ ESSO แล้วรู้สึกว่าเสียงเครื่องเงียบลงมากจนสังเกตได้ ทั้งในรอบเดินต่ำ และรอบสูงครับ
ฝากเพื่อนๆ ลองแวะเติมแล้วสังเกตดูนะครับ ผมไม่แน่ใจว่ารู้สึกไปเองหรือเปล่าครับ  :wanwan012:

แต่มีอยู่ครั้งนึงดีเซลสุพรีมหมด เลยเติมธรรมดา เสียงเครื่องก็กลับมากระหึ่มเหมือนเดิมครับ

12
ลองดูเลขชุดนี้ดูครับ 06/13 ระบุเป็นเดือนและปีที่ผลิตครับ ในภาพรถผมผลิตเดือน 06 ปี 13 ครับ ลาเบลนี้จะอยู่ทางด้านประตูคนนั่งนะครับ

13
อันนี้ผมตอบจากประสบการณ์ตอนใช้ฟอร์จูนเนอร์นะครับ ตัวลูกกุญแจจะถูกป้อนรหัสให้ตรงกับแม่ คือตัวแม่รหัสไม่ถูกเปลี่ยนครับ

เพราะฉะนั้นถ้าเจอดอกเก่าก็ควรจะใช้งานได้ปกตินะครับ (เว้นแต่วิธีการของเชฟเค้าจะโปรแกรมรหัสใหม่ที่ตัวแม่ด้วย ซึ่งไม่น่าจะเป็นแบบนั้นครับ)

 9:--))

14
ของผมไม่แน่ใจว่าใช่น้ำเข้าหรือเปล่า ถ้ารถจอดตากแดดอยู่ร้อนๆ ตอนเย็นผมล้างรถมันจะขึ้นฝ้าขาวๆครับ บางทีเป็นไฟหน้า 2 ดวง บางทีเป็นไฟท้าย แต่ทิ้งใว้ซักพักก็หายครับ ส่วนอาการขับลุยฝนแล้วน้ำเข้ายังไม่เป็นครับ

ของผมเป็นแบบนี้เหมือนกันครับ เป็นฝ้าขาวเหมือนไอน้ำ แต่สักพักจะหายไปครับ ลองเปิดในคู่มือ จะมีระบุไว้นะครับ ว่าถ้าล้างรถแล้วเจออาการขึ้นเป็นฝ้าด้านใน ถือเป็นเรื่องปกติ

 ปาดเหงื่อเลยตรู

15
กระผมขอรบกวน จขกท อีกทีครับ ผมพยาดูรูปแล้วก็ไปดูภายในรถผมด้วยครับ ผมดูไม่ออกจริงๆครับ ว่าภาพถ่ายที่ จขกท ถ่ายมา มันอยู่ชิ้นไหนของรถครับ ต้องรบกวนขอคำชี้แนะหรือว่ารูปภ่ายแบบไม่ต้องซูมมาก อีกสักรูปครับ ขอบคุณมากครับ

อยู่ด้านนอกครับผม เป็นพลาสติคครอบเก็บงานตรงมุมล่างของกระจกบังลมหน้า ทั้ง 2 ด้านซ้าย-ขวาครับ ของผมก็เป็นเหมือนกันครับ หาเสียงอยู่นานเหมือนกันในตอนแรกครับกว่าจะเจอ  (9:--))

16
ตามที่พี่ๆ น้าๆ ด้านบนบอกเลยครับ ถ้าฉุกเฉินจำเป็น ก็เติมไปครับ แต่ถ้าพ้นระยะฉุกเฉินแล้ว
ถ่ายทิ้งแล้วเปลี่ยนน้ำมันเครื่องใหม่ครับ อย่าว่าแต่คนละเกรด เกรดเดียวกันแต่คนละยี่ห้อก็ยังไม่ค่อยน่าเสี่ยงเลยครับ
หรือแม้แต่ยี่ห้อเดียวกันแต่ต่างเกรด  (:--))

17
ขอบคุณจขกท.มากๆครับ
ขอปักหมุดให้นะครับ กระทู้ดีๆ

 :wanwan017:  ด้วยความยินดียิ่งครับน้าเทพ

18
อยู่ที่ผลิตภัณฑ์ที่เราใช้เคลือบนะครับน้า ถ้าใช้ยี่ห้อที่ดีนิดนึง ก็อาจจะเดือนละครั้งก็พอครับ พวกน้ำยากึ่งสังเคราะห์มันติดทนมากครับน้า

แต่ถ้าเรามีเวลา ก็ถือเป็นการได้ออกกำลังไปในตัวครับ อิอิ เคลือบสัก 6 เดือน ลงดินน้ำมันสักครั้งก็ดีครับ ลอกแว็กซ์เก่าที่สะสมออก

แล้วค่อยเคลือบใหม่ครับ พอถึงปีก็ขัดสักทีครับน้า  3(--)

ป.ล.เคลือบบ่อยๆ สีไม่ซีดครับน้า เคลือบยิ่งบ่อยยิ่งดีครับ แค่เหนื่อยกับเปลืองน้ำยาเคลือบเฉยๆ ครับ  ปาดเหงื่อเลยตรู

19
ถ้าเพื่อความสบายใจก็ไปถ่ายก่อนก็ได้ครับ ของผมถ่ายตอน 5,000 โล แล้วก็ 10,000 โล แล้ว ก็ 20,000 เลยครับ สรุปตั้งใจว่าจะถ่ายทุกหมื่นโลครับ
แต่ 5,000 โลแรก ถ่ายเพื่อความสบายใจครับ **จริงๆ ไม่ต้องถ่ายแล้วนะครับ เค้ารันอินมาให้จากโรงงานแล้ว แต่ผมถือว่าซื้อความสบายใจครับ ไม่งั้นมันจะกังวลอยู่อย่างนั้นตลอด มันคอยวนอยู่ในหัวครับ
555555  9(--)

20

ยินดีด้วยครับที่แก้ปํญหาได้ แต่ขอถามเพิ่มเติมอีกครับว่า จังหวะที่เครื่องติดแล้วแต่ยังคงตำแหน่งกุญแจไว้ที่สตาร์ทอีกตั้ง 15 วินาที เครื่องที่ติดหมุนอยู่แล้วเฟืองเครื่องกับเฟืองไดสตาร์ทมันจะไม่งัดกันหรือครับ

จังหวะนั้นมีเสียงอะไรที่ดังแปลกๆไหมครับ(เคยใช้กระบะแล้วไดสตาร์ทติดค้างเลยนึกเสียว)

เรียนน้าหอ
ระบบการสตาร์ทของ trailblazer เรา..เป็นแบบผ่านสมองกลครับ บิดปั๊บสตาร์ทจนเสร็จ ไม่ใช่ระบบสตาร์ทตรงโดยใช้ลูกบิดตรงที่หน้าแป้นบิดแบบรถทั่วไปที่เราเคยใช้ๆมา ดังนั้นไดสตาร์ทจะทำงานจนเคื่องติดแล้วหยุดครับ เพราะรับคำสั่งที่กล่องเท่านั้นครับ และในขณะที่เคื่องติดแล้วหากมีการบิดซำ้ก็จะไม่มีการสั่งการให้ไดสตาร์ททำงานซ้ำซ้อน สบายใจหายห่วงได้ครับ ดังนั้นไดไม่พังด้วย human error แน่นอนครับ

ผมใช้จนติดนิสัย บิดแก๊บแล้วปล่อยเลย จนบางทีไปขับรถน้อง รถ ผบ แล้วสต๊าทไม่ติดในทีเดียวยังไปว่ารถเค้าสต๊าทยาก5555

ขอบคุณมากครับ ได้ความรู้เพิ่มขึ้นอีกครับ ตอนแรกผมเองก็กังวลครับ กลัวไดสตาร์ทจะพังเหมือนกัน แต่ระหว่างบิดกุญแจค้างไว้ ไม่มีเสียงใดๆ ครับ
เพิ่งทราบเหมือนกันว่าเป็นระบบสตาร์ทไฟฟ้า ไม่เหมือนรถสมัยเก่าๆ  3(--)

หน้า: [1] 2 3 ... 6
เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ คลับแห่งประเทศไทย ศูนย์บริการ โปรโมชั่น ประกันภัย อุปกรณ์แต่งรถ บริการหลังขาย