ป้องกันไรฝุ่น สาเหตุของโรคภูมิแพ้ ด้วยที่นอนยางพารา
แม็ก ยาง ราคาพิเศษ

ผู้เขียน หัวข้อ: ป้องกันไรฝุ่น สาเหตุของโรคภูมิแพ้ ด้วยที่นอนยางพารา  (อ่าน 279 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 125
  • ชอบกด Like+ +0/-0
  • หัดขับ Trailblazer
    • ดูรายละเอียด
ไรฝุ่นนั้นพบได้มาก ที่เตียงนอน หมอน ผ้าห่ม และเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากเส้นใยอย่างโซฟาและพรมปูพื้น
แต่พบได้น้อยกับเครื่องใช้ที่เป็นวัสดุประเภทยางพารา ไม่ว่าจะเป็นหมอนยางพารา หรือที่นอนยางพารา ดังนั้นจึงยากที่เราจะหลีกเลี่ยงไรฝุ่นในชีวิตประจำวันได้

ที่นอน โซฟา หมอน หรือเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้อื่นๆ เป็นสิ่งอำนวยความสะดวก ที่จะนำพามาซึ่งความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต แต่ความสะดวกสบายนั้นต้องแฝงมากับเชื้อโรค โดยเฉพาะไรฝุ่น

ไรฝุ่น เป็นสัตว์ขนาดที่เล็กมาก ตาของเรานั้นไม่สามารถมองเห็น ไรฝุ่นเป็นต้นกำเนิดของโรคภูมิแพ้ โดยผู้ที่ได้รับผลจากไรฝุ่นจะมีอาการแสดงออกมา เช่น
เยื่อจมูกอักเสบ ผิวหนังอักเสบ และอาการของโรคหอบหืด ซึ่งอาการต่างๆนั้นจะมีผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของเราไม่น้อย

แล้วไรฝุ่นมาจากใหน ?
ตอบได้ง่ายมากครับ เพราะไรฝุ่นมีขนาดเล็กมาก มันจึงสามารถติดมากับนก หนู สัตว์เลี้ยงภายในบ้าน ลมพัดมา และอาจติดมากับเสื้อผ้าของตัวเราเองหลังจากกลับเข้ามาจากการทำงานหรือธุระนอกบ้าน
สำหรับสารก่อภูมิแพ้ของไรฝุ่น มักอยู่ในรูปของมูลและคราบของไรฝุ่นที่มีน้ำหนักเบา สามารถลอยปะปนในอากาศและสูดดมเข้าไปได้ โดยองค์การอนามัยโลกได้กำหนดระดับสารก่อภูมิแพ้ไว้ที่ 2 ไมโครกรัม/ฝุ่น 1 กรัม หรือไรฝุ่น 100 -500 ตัว/ฝุ่น 1 กรัมเป็นระดับมาตรฐานที่สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการหืดหอบในผู้ป่วยภูมิแพ้ได้ ทว่า ในประเทศไทยกลับตรวจพบสารก่อภูมิแพ้เฉลี่ยถึง 11 ไมโครกรัม/ฝุ่น 1 กรัม และในกรุงเทพฯ พบปริมาณของสารก่อภูมิแพ้เฉลี่ย 5 ไมโครกรัม/ฝุ่น 1 กรัม

การที่จะมีไรฝุ่นมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาความสะอาดของผู้ใช้เครื่องนอนและอายุการใช้งานของเครื่องเรือนเป็นหลัก โดยที่นอนหรือฟูกที่ทำจากนุ่นและใยสังเคราะห์ที่มีอายุการใช้งานนานกว่า 6 ปีจะมีความเสี่ยงจากไรฝุ่นจนเกิดโรคภูมิแพ้ได้มากที่สุด เมื่อเทียบกับที่นอนประเภทยางพาราที่ไม่กักเก็บไรฝุ่น
ขณะที่อาหารของไรฝุ่นนั้นต้องถือว่ามีมากเกินพอ เพราะไรฝุ่นจะกินเศษขี้ไคล ขี้รังแค และเศษผิวหนังของคนในบ้านเป็นอาหาร โดยเศษผิวหนังเพียง 1 กรัมก็สามารถเลี้ยงไรฝุ่น 1,000,000 ตัวเป็นเวลาถึง 1 สัปดาห์เต็มๆ แล้ว

ถึงแม้ว่าไรฝุ่นจะมีขนาดเล็ก มองไม่เห็น แต่เราก็มีวิธีป้องกันหรือกำจัดได้เช่นกัน

หลีกเลี่ยงใช้งานเครื่องนอน พรม และเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากเส้นใยซึ่งมีอายุการใช้งานหลายปี เพื่อลดความเสี่ยงที่ต้องสัมผัสกับไรฝุ่นจำนวนมาก หันมาใช้วัสดุที่ทำมาจากยางพารา เช่นที่อนยางพารา หมอนยางพารา
การเลือกใช้ข้าวของเครื่องใช้ที่มีเส้นใยสานกันแน่น พลาสติก หรือเส้นใยไวนิล และไนลอน หรือเคลือบด้วยสารป้องกันไรฝุ่น เพื่อป้องกันไม่ให้ไรฝุ่นเข้ามายุ่มย่ามกับเครื่องนอนภายในบ้าน
การดูดฝุ่นทำความสะอาด ก็เป็นอีกวิธีที่สามารถไล่ไรฝุ่นได้ในระดับหนึ่ง
ซักเครื่องนอนเป็นประจำด้วยน้ำที่มีอุณหภูมิอย่างน้อย 55 องศาเซลเซียส เพราะเป็นอุณหภูมิที่สามารถฆ่าไรฝุ่นและกำจัดสารก่อภูมิแพ้จากไรฝุ่นได้ดี โดยการตากแดดยังทำให้ไข่ไรฝุ่นที่ฝังตัวอยู่กับเครื่องนอนฝ่อได้ด้วย
นอกจากวิธีข้างต้นนั้นแล้ว ยังมีพืชที่สามารถช่วยกำจัดไรฝุ่นได้ โดยพืชที่สามารถกำจัดได้คือสารสกัดจากกานพลูและอบเชย ซึ่งสามารถฆ่าตัวไรฝุ่นได้เป็นอย่างดี โดยที่ความเข้มข้นของสารสกัด 1% สามารถฆ่าไรฝุ่นได้ 100% ทั้งวิธีการฉีดโดยตรงและการรม
ด้วยวิธีป้องกันตัวจากไรฝุ่นไม่กี่ข้อเพียงเท่านี้ ก็จะทำให้เราและบุคคลรอบข้างรอดพ้นจากอันตรายของไรฝุ่นได้อย่างไร้กังวลป้องกันไรฝุ่น สาเหตุของโรคภูมิแพ้ ด้วยที่นอนยางพารา ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/happygurubaan/videos/1963662717230956/เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์คลับ (Thailand Trailblazer Club) "คลับของคนใจถึง"


 

เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ คลับแห่งประเทศไทย ศูนย์บริการ โปรโมชั่น ประกันภัย อุปกรณ์แต่งรถ บริการหลังขาย