ห้องครัวไทย 5 แบบ 5 สไตล์ แต่งสวยๆ สไตล์ไทย
แม็ก ยาง ราคาพิเศษ

ผู้เขียน หัวข้อ: ห้องครัวไทย 5 แบบ 5 สไตล์ แต่งสวยๆ สไตล์ไทย  (อ่าน 42 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ sirao2015

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 146
 • ชอบกด Like+ +0/-0
 • หัดขับ Trailblazer
  • ดูรายละเอียด
จากการสำรวจในปี พ.ศ. 2555 ทั่วทั้งโลกของเรามีจำนวนประเทศทั้งสิ้นกว่า 193 ประเทศ โดยแต่ละประเทศสภาพภูมิประเทศ บ้านเรือน  และ ประชากรต่างก็มีความแตกต่างกันทั้งเชิงกายภาพอันซับซ้อน ทั้งเรื่องนิสัยใจคอ อาหารการกิน ภาษา โดยเฉพาะในวันนี้ เราจะมาพูดกันถึงที่อยู่อาศัยของแต่ละประเทศ และ เจาะลึกลงไปในบ้านอีกนั่นก็คือ “ห้องครัว” ซึ่งมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ในแต่ละประเทศก็มักจะนิยมเสริมแต่งห้องครัวให้เป็นไปตามสไตล์ของตัวเองให้เข้ากับที่พักอาศัย และ บ้านเรือน วันนี้เราจึงจะพาไปดูการประดับประดา “ห้องครัวไทย” ว่ามีความแตกต่างจากห้องครัวอื่นๆ อย่างไร โดยเราได้นำตัวอย่างห้องครัวไทย 5 แบบ 5 สไตล์ที่แตกต่างกันมาให้ได้ดูกันว่าในประเทศเรานั้นที่อาศัยแต่ละหลังตกแต่งห้องครัวกันแบบไหนบ้าง ซึ่งดูแล้วหากใครชอบก็จะนำไปเป็นไอเดียในการเสริมแต่งได้ก็ไม่ว่ากัน
 

 • แบบโมเดิร์น


ในแบบแรกนี้เป็นห้องครัวไทยแบบโมเดิร์น ที่พบเห็นได้มากตามพวกหมู่บ้านจัดสรรในเมือง โฮมทาวน์ หรือ ว่าพวกทาวน์เฮ้าส์ มักจะต้องการจัดห้องครัวกันแบบนี้ เพราะดูมีความทันสมัยตอบโจทย์กับผู้คนที่ใช้ชีวิตในเมืองแบบสมัยนี้ การดีไซน์ก็จะเน้นโทนสะอาดตา มีเคาน์เตอร์ปูน พวก Cabinet ลิ้นชักเก็บของและตู้เก็บของติดตามผนัง และ พวกอุปกรณ์ทำครัว เตาแก๊ส ซิงค์น้ำล้างจานก็จะอยู่ในโซนเดียวกันเป็นห้องครัวไทยอีกแบบที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ดูเรียบง่ายและไม่รกรุงรัง

 • แบบทั่วไป
ห้องครัวไทยแบบนี้คือแบบที่มักจะพบเห็นได้ตามที่พักอาศัยในต่างจังหวัด บ้านปูนที่ก่อสร้างใหม่ๆ มักจัดเสริมแต่งห้องครัวแบบนี้ เพราะนอกจากจะดูเรียบง่ายแล้วงบในการใช้เติมแต่งก็ยังไม่มากบานปลายอีกด้วย ทั้งซิงค์น้ำ, เตาแก๊ส ก็อยู่ในโซนเดียวกัน โดยตรงเคาน์เตอร์นิยมก่อปูนแล้วแปะกระเบื้อง ทำให้ง่ายต่อการเช็ดล้างทำความสะอาด แบ่งสัดส่วนเก็บของได้อย่างลงตัว มีบริเวณใต้เคาน์เตอร์ เพื่อเก็บของใช้เครื่องครัวต่างๆ นอกจากนั้นยังมีประตูหน้าต่างที่ติดมุ้งลวดตาข่ายไว้ด้านใน เผื่อว่าตอนทำอาหารนั้นมีกลิ่นเหม็นอับจากการทำอาหารก็สามารถเปิดประตูหน้าต่างระบายอากาศในตอนกลางคืนได้

 • แบบวินเทจ


เป็นห้องครัวไทยที่อาจพบเห็นได้ไม่บ่อยนัก เพราะห้องครัวแบบนี้ต้องมีแต่คนที่ชอบแนวนี้จริงๆ สังเกตว่าการเสริมแต่งด้านในห้องครัว ทุกอย่างตั้งแต่พื้น โต๊ะเคาน์เตอร์ เฟอร์นิเจอร์บิวด์ อินน์ทั้งหมดนั้น หลายคนชอบใช้เฟอร์นิเจอร์จำพวกงานไม้ซะเป็นส่วนมาก ประเด็นสำคัญก็คือการทำระย้าไม้ลงมา เพื่อใช้แขวนอุปกรณ์จำพวกเครื่องครัว ตะหลิว, ทัพพี เป็นต้น พวก Cabinet ลิ้นชักเก็บของตู้เก็บของติดผนังทั้งหมดก็เป็นงานไม้ ไปจนถึงการตกแต่งบนพื้นห้องครัวก็ทำให้ดูมีกลิ่นอายของความเป็นวินเทจ หน้าต่างห้องครัวใช้เป็นผ้าแบบมู่ลี่พับเก็บขึ้นลงได้ เอาไว้ใช้ เพื่อเปิดระบายอากาศภายในห้องครัวที่อาจเกิดการเหม็นอับของกลิ่น

 • แบบบ้านไม้


เมืองไทยเป็นเมืองร้อน เหตุฉะนี้ ที่พักอาศัยทรงไทยสมัยก่อนที่ยังไม่มีวัสดุก่อสร้างจำพวกปูนเขาก็นิยมก่อสร้างบ้านไม้ เพราะสามารถระบายอากาศได้ดี ก่อสร้างง่าย และ ต้นทุนต่ำ ที่นี้เราก็จะเห็นว่าพวกที่อยู่ไม้ทรงไทยสไตล์เดิมๆ ก็มักจะมีหลังคาบ้านทรงสูง ทำให้มีขื่อ หรือ แปอยู่ตรงฝ้าใต้หลังคา ห้องครัวไทยสไตล์นี้จึงมักนิยมชมชอบเสริมแต่งให้ง่ายตามสไตล์เข้าไว้ ชั้นวางไม้ หน้าต่างไม้เปิดโล่งมีเพียงผ้าม่านบังไว้ โต๊ะเคาน์เตอร์ไม้ โต๊ะทานอาหารไม้ พื้นบ้านไม้ ทุกอย่างดูกลมกลืนรวมเป็นหนึ่ง นับเป็นแบบบ้านห้องครัวไทยที่สวยงามน่าทำเป็นตัวอย่าง ใครที่มีบ้านไม้ก็สามารถนำไอเดียนี้ไปใช้ได้เลยทันทีเช่นกัน

 • แบบชนบท


แบบห้องครัวไทยแบบสุดท้ายวันนี้ เป็นห้องครัวไทยสไตล์บ้านๆ ตามชนบท ที่มักนิยมสร้างห้องครัวแยกออกมาต่างหากจากตัวอาคารบ้านเรือน ไม่รวมอยู่ในส่วนเดียวกัน นิยมใช้ไม้มาสานเป็นรั้วกั้นแล้วทำเคาน์เตอร์ไม้ยืนออกไปนอกตัวอาคารบ้านเรือน หรือ ชานเรือน เวลาล้างจานน้ำทิ้งก็จะไหลออกไปสู่นอกบ้านช่อง เวลาทำอาหารก็ไม่มีกลิ่นติดลอยเข้าไปสู่ข้างในบ้านพักอาศัย เตาแก๊สก็มักนิยมชมชอบใช้เครื่องเล็กๆ สองหัว พวกรั้วไม้ที่สานออกไปสามารถใช้แขวนพวกอุปกรณ์กระชัง ตะหลิว ทัพพี ส่วนใต้เคาน์เตอร์ไม้ก็มีลิ้นชักไม้ไว้ให้เก็บของได้อีกด้วย เหนือศีรษะก็ไม่มีฝ้า หรือ อะไรมาปิดกลั้นกลิ่น มักปล่อยโล่งให้เห็นหลังคา และ ติดไฟสีเหลืองอ่อนๆ ไว้เพียงแค่นั้น
และนั่นก็คือทั้งหมดของแบบห้องครัวไทยทั้งหมด 5 แบบ 5 สไตล์ที่เรานำมาให้ดูกัน ซึ่งแต่ละแบบนั้นก็แตกต่างกันไปตามรูปแบบบ้านพักอาศัยเป็นสำคัญ และ ความชอบของผู้ใช้งานก็บ่งบอกถึงความชอบของแต่ละคน ซึ่งถ้าหากว่าใครประทับใจแบบไหนจะลองเอาไปประยุกต์ใช้ หรือ นำไปเป็นไอเดียในการเติมแต่งห้องครัวของตนเองบ้างก็ยินดีอย่างยิ่ง ห้องครัวไทยนั้นมีจุดดี อยู่ที่แบบดั้งเดิมจริงๆ แล้วก็นิยมชมชอบใช้ไม้ และ วัสดุที่ง่ายในการก่อสร้าง และ จะเน้นไปที่เรื่องของการระบายอากาศ และ คุณค่าในการใช้งาน สำหรับวันนี้แล้วเราก็คงต้องต้องลากันไปก่อนกับทความนี้ แล้วกลับมาพบกันใหม่ในบทความหน้าว่าเราจะเอาสาระน่ารู้เกี่ยวกับบ้านในเรื่องใดมาฝากกัน อย่าลืมติดตามเราด้วยนะครับ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.scgexperience.co.th/home-consult/dreamdriverblog/extension/%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99-%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%A0%E0%B8%B1%E0%B8%A2-%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B9%83%E0%B8%84%E0%B8%A3.aspx

Tags : ห้องครัวไทย , ห้องครัวสไตล์ไทยเชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์คลับ (Thailand Trailblazer Club) "คลับของคนใจถึง"


 

เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ คลับแห่งประเทศไทย ศูนย์บริการ โปรโมชั่น ประกันภัย อุปกรณ์แต่งรถ บริการหลังขาย