แนวทาง เลี้ยง มินิบูลเทอเรีย ไม่ให้เป็นสุนัขดื้อ
แม็ก ยาง ราคาพิเศษ

ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทาง เลี้ยง มินิบูลเทอเรีย ไม่ให้เป็นสุนัขดื้อ  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ ittipan1989

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 40689
  • ชอบกด Like+ +0/-0
  • หัดขับ Trailblazer
    • ดูรายละเอียด
นิสัยก้าวร้าวของลูกสุนัขนั้น สาเหตุหนึ่งมาจากสายพันธุ์ ของพวกเขา หากคือน้องหมาที่อยู่ในกลุ่มสายดุ ตัวอย่างเช่น มินิบูลเทอเรีย ก็มีโอกาสที่มันจะดื้อรั้น และอาการดุไปตามสัญชาตญาณ แต่กระนั้นสิ่งที่สำคัญมากกว่านั่นก็คือ วิถีทางเลี้ยงดูพร้อมทั้งนิสัยของเจ้าของหมา โดยมักมีผลโดยตรงต่ออุปนิสัยเยอะกว่าสายพันธุ์ของพวกมันเสียอีก
 
1.จำต้องเข้าใจธรรมชาติของมัน
 
ข้อสำคัญคือควรทราบหมา การเลี้ยงดูที่ดีไม่ใช่ให้พวกเขาแข็งแรงแค่รูปร่างเท่านั้น แต่ด้านสภาพอารมณ์ต้องดีด้วย ประการแรกที่เพื่อนๆควรปฏิบัติ นั่นก็คือ ต้องรู้เรื่องธรรมชาติของสายพันธุ์ ลูกสุนัขโดยการเลือกซื้อคู่มือวิธีการเลี้ยงน้องหมาสายพันธุ์นั้นๆ ศึกษาเล่าเรียนข้อมูลเอาไว้ให้อย่างมาก เนื่องจากหลายท่านปราศจากความเข้าใจในการเลี้ยงดูหมาที่ถูกต้อง เลี้ยงรูปแบบปกติ แบบตามกำลัง
 
บางครั้งสปอยส์ เอาใจมากเกินไป บางท่านเลี้ยงดูมินิบูลเทอเรียสไตล์ชอบแกล้ง เฆี่ยนตี ฝึกหัดให้กัด ให้ก้าวร้าว บางท่านเลี้ยงผิดวิธี ไม่เหมาะกับอุปนิสัยของมัน หมาพันธุ์นักล่า จำเป็นต้องมีเนื้อที่ให้พวกเขาได้ปลดแอกพลังข้างใน{ร่างกาย|ตัวมันถึงกระนั้นกลับเลี้ยงดูให้อยู่แต่ในขังกรงส่งผลให้พวกมันเก็บกด ปรากฏความเครียด ปรากฏความระแวงสิ่งต่างๆ สิ่งแปลกปลอม ขาดแคลนทักษะเข้าสังคม ขาดแคลนการเรียนรู้ พอเป็นอิสระก็จะเตลิด ก่อให้เกิดปมปัญหาให้กับเพื่อนๆได้
 
อย่างไรก็ดีก็ยังมีโอกาส ซึ่งไม่ว่าสุนัขจะขนาดกะทัดรัด ขนาดปานกลางอย่าง mini bull terrier หรือว่าสายพันธุ์โตๆ  ท่านผู้อ่านก็สามารถที่จะฝึกให้เขาเป็นน้องหมาที่ดีได้ โดยการเสริมสร้างวินัย ไม่ว่าจะเป็นการรับประทาน การอยู่ การฝึกสอนสุนัขถ่ายอย่างมีระเบียบ หากว่าท่านฝึกหัดมันอย่างใส่ใจก็สามารถพาพวกมันไปได้ทุกหนทุกแห่งอย่างปราศจากปมปัญหา
 
2.ต้องจูงสุนัขออกกำลังกาย
 
การไม่นำพาลูกสุนัขของเพื่อนๆไปเดินเล่นเลย จะส่งผลให้พวกมันมีความเสี่ยงอวบอ้วน เสียสุขภาพจิต มีกิริยาท่าทางขี้ระแวง แม้บางครอบครัวอาจจะมีเครื่องวิ่งให้ แม้กระนั้นก็ไม่สามารถที่จะชดเชยจุดดีของการพาออกกำลังกายข้างนอกบ้านได้ เพราะเป็นกิจกรรมซึ่งช่วยให้มินิบูลเทอเรียผ่อนคลาย สุขภาพแข็งแกร่ง ฝึกหัดการเข้าผู้เข้าคน เรียนรู้สิ่งแวดล้อมข้างนอก พร้อมทั้งปลูกสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างคนเลี้ยงและสุนัข แต่อย่างไรก็ดีท่านควรเลือกใช้ chok chain เพื่อกำกับ ฝึกให้มินิบูลเทอเรียรู้จักรับคำสั่ง พร้อมทั้งจะได้ยับยั้งป้องกันอันตรายที่สามารถปรากฏ ทั้งการโดนรถเฉี่ยวชน หรือกัดกับหมาจรจัด  นอกจากนี้การบริหารร่างกายโดยการวิ่งเล่นเก็บของ  โยนลูกบอล ถือเป็นเรื่องสนุกอย่างหนึ่งซึ่งสามารถฝึกน้องหมาได้เช่นเดียวกัน ท่านผู้อ่านสามารถที่จะฝึกฝนการออกคำสั่งให้มันรู้จักนั่งพร้อมทั้งรอคอย อย่างไรก็ดีข้อสำคัญนั่นก็คือกิจกรรมพร้อมทั้งช่วงเวลาควรจะลงตัวกับช่วงวัยของเขาด้วย
 
 
3.จำต้องเป็นเจ้านาย
 
หมามินิบูลเทอเรียเป็นหมาที่ชอบสังคมรวมทั้งพวกมันจะฟังเฉพาะหัวหน้าฝูง ตัวที่เหนือกว่าเท่านั้น เหตุฉะนี้ คนเลี้ยงพยายามฝึกให้พวกมันเชื่อและศรัทธาว่าคุณคือหัวหน้าฝูง คือเจ้านายของพวกมัน ด้วยการฝึกสอนให้เริ่มต้นรู้จักกับกฎเกณฑ์ของครอบครัว ไม่เฆี่ยนตี ดุด่า อบรมสั่งสอนให้ทำความรู้จักรอคอยเวลาทานอาหาร ฝึกสอนให้อยู่กับที่ ให้ฟังคำสั่งเบสิก นั่ง นอน หมอบ คอย ให้พวกมันควบคุมตนเองให้ได้ รวมทั้งการฝึกสอนในรูปแบบจ่าฝูง จ่าฝูงทำทุกอย่างก่อนเสมอ ถึงจะทำให้มันฟังคำสั่งท่านผู้อ่านอย่างเคร่งครัด สิ่งสำคัญนั่นก็คือท่านผู้อ่านต้องใช้ความพยายาม อดทนอย่างยิ่งเวลาสอนเขาครั้งแรกๆ พยายามทำอย่างจริงจัง แต่กระนั้นไม่เลือกใช้การดุ ขึ้นเสียง เพราะว่าจะส่งผลให้มินิบูลเทอเรียมีความเก็บกด ความเครียด ขณะเดียวกันฝึกสอนทีละสเต็ป  ซึ่งจะส่งผลให้พวกมันเข้าใจง่ายขึ้นและไม่ก่อปมปัญหาให้แก่คุณ
 
สุนัขทุกๆ ตัวรักคนเลี้ยง จะสายพันธุ์ อะไรก็ตาม จะมินิบูลเทอเรียหรือไหนก็แล้วแต่ เมื่อท่านนำพวกมันมาเลี้ยงดูแล้ว หมาจะซื้อสัตย์หรือมีแต่เพื่อนๆไปชั่วชีวิต เพราะฉะนั้น ก่อนที่เลี้ยงจำต้องไตร่ตรองให้ถี่ถ้วน ท่านพร้อมหรือเปล่า มิใช่อยากเลี้ยงดูเพียงเพราะอารมณ์ชั่วประเดี๋ยว พอเบื่อไม่พอใจ ไม่ได้อยากเลี้ยงก็นำส่งมอบให้บุคคลอื่น ไม่ไยดีมัน สิ่งเหล่านี้เองเป็นการทำลายหัวจิตหัวใจของพวกมันอย่างยิ่ง หมาก็มีอารมณ์เหมือนท่านผู้อ่าน ข้อสำคัญพวกมันเปลี่ยนไปรักบุคคลอื่นไม่เป็นครับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Mini Bull Terrier

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.arowana-club.com/forum/index.php/topic,215151.new.html#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrierเชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์คลับ (Thailand Trailblazer Club) "คลับของคนใจถึง"


 

เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ คลับแห่งประเทศไทย ศูนย์บริการ โปรโมชั่น ประกันภัย อุปกรณ์แต่งรถ บริการหลังขาย