ทิป ดูแล มินิบูลเทอเรีย เพื่อป้องกันการเป็นสุนัขดุ
แม็ก ยาง ราคาพิเศษ

ผู้เขียน หัวข้อ: ทิป ดูแล มินิบูลเทอเรีย เพื่อป้องกันการเป็นสุนัขดุ  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Bigbombboomz

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 34244
  • ชอบกด Like+ +0/-0
  • หัดขับ Trailblazer
    • ดูรายละเอียด
นิสัยก้าวร้าวของลูกสุนัขนั้น ส่วนหนึ่งได้จากสายพันธุ์ ของพวกมัน หากเป็นน้องหมาจัดอยู่ในกลุ่มนักล่า เป็นต้นว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีโอกาสที่พวกมันจะรั้น รวมทั้งนิสัยก้าวร้าวตามสันดานดิบ แม้กระนั้นประเด็นสิ่งสำคัญมากกว่าคือ วิธีการเลี้ยงรวมทั้งความประพฤติของผู้เลี้ยงสุนัข ซึ่งค่อนข้างมีผลกระทบโดยตรงต่อนิสัยมากกว่าพันธุกรรมของพวกมันเสียอีก
 
1.ต้องรู้เรื่องนิสัยของพวกมัน
 
ข้อสำคัญคือต้องเข้าใจพวกเขา การเลี้ยงดูที่มีประสิทธิภาพมิใช่ให้พวกมันแข็งแรงเพียงรูปร่างแค่นั้น แต่สถานการณ์อารมณ์ต้องดีด้วย สิ่งแรกซึ่งท่านผู้อ่านพยายามปฏิบัติ คือ ควรรู้เรื่องธรรมชาติของพันธุ์ ลูกสุนัขโดยการซื้อคู่มือแนวทางเลี้ยงดูหมาสายพันธุ์นั้นๆ ศึกษารายละเอียดเอาไว้ให้อย่างมาก เพราะหลายท่านปราศจากความรู้ความเข้าใจในการเลี้ยงหมาที่ดีพอ เลี้ยงดูแบบทั่วๆ ไป แบบตามกำลัง
 
บางคราวสปอยส์ ตามใจเกินพอดี บางคนเลี้ยงมินิบูลเทอเรียประเภทยั่วยุ ตี ฝึกให้ขบกัด ให้ขี้ระแวง บางท่านเลี้ยงผิดวิธี ไม่เหมาะกับพฤติกรรมของพวกมัน น้องหมาสายพันธุ์นักล่า อยากได้เนื้อที่ให้พวกเขาได้ปลดปล่อยพละกำลังข้างใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กระนั้นกลับเลี้ยงดูแบบกรงขังเป็นสาเหตุของมินิบูลเทอเรียกดดัน เกิดความเคร่งเครียด เกิดความระแวงสงสัยสิ่งต่างๆ สิ่งไม่คุ้นเคย ขาดแคลนSkillเข้าผู้เข้าคน ขาดแคลนการความเข้่าใจ เมื่อได้รับอิสระก็จะกระเจิง สร้างปมปัญหาให้แก่ท่านผู้อ่านได้
 
อย่างไรก็ดีก็ยังมีโอกาส ซึ่งแม้ว่าหมาจะไซน์กะทัดรัด สัดส่วนปานกลางดังเช่น mini bull terrier หรืออาจจะเป็นสุนัขขนาดโตๆ  คุณก็สามารถฝึกฝนให้พวกเขาให้กลายเป็นสุนัขที่ดีได้ ด้วยการเสริมสร้างระเบียบ ไม่ว่าจะเป็นการทาน การนอน การฝึกสอนหมาถ่ายอย่างถูกต้อง ถ้าท่านฝึกพวกมันอย่างยอดเยี่ยมก็สามารถที่จะพาพวกมันไปได้ทุกหนทุกแห่งอย่างไม่มีปัญหา
 
2.ต้องพาน้องหมาออกกำลังกาย
 
การไม่นำพาลูกสุนัขของคุณไปบริหารร่างกายเลย จะส่งผลให้เจ้านี่มีความเสี่ยงอ้วน เสียสุขภาพจิต มีกิริยาท่าทางดื้อ ถึงแม้บางครอบครัวอาจจะมีลู่วิ่งให้ แต่ก็ไม่อาจทดแทนจุดเด่นของการพาบริหารร่างกายนอกบ้านได้ เพราะมันเป็นการเล่นที่ทำให้มินิบูลเทอเรียคลายเครียด สุขภาพร่างกายแข็งแรง ฝึกการเข้าผู้เข้าคน เรียนรู้สิ่งแวดล้อมข้างนอก และก่อให้เกิดความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างเจ้าของและสุนัข แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นท่านสมควรใช้งาน โซ่ฝึก เพื่อที่จะควบคุม ฝึกให้มินิบูลเทอเรียคุ้นเคยฟังคำสั่ง อีกทั้งยังเป็นการป้องกันภัยซึ่งอาจจะเกิดขึ้น ทั้งชนิดการโดนรถทับเฉี่ยวชน หรืออาจจะขบกัดกับสุนัขข้างถนน  ยิ่งไปกว่านี้การออกกำลังด้วยการวิ่งตามของเล่น  ปาลูกฟุตบอล ถือเป็นเรื่องสนุกอย่างหนึ่งซึ่งสามารถฝึกหมาได้เช่นเดียวกัน ท่านสามารถที่จะฝึกการออกคำสั่งให้มันทำความเข้าใจนั่งลงพร้อมทั้งคอย อย่างไรก็ดีข้อสำคัญนั่นก็คือกิจกรรมการเล่นพร้อมทั้งระยะเวลาควรพอดีกับช่วงวัยของพวกเขาด้วย
 
 
3.จำต้องหัวหน้าฝูงของมัน
 
สุนัขมินิบูลเทอเรียคือสัตว์สังคมรวมทั้งพวกมันจะคล้อยตามเฉพาะหัวหน้าฝูง ตัวที่เหนือกว่าเท่านั้น เพราะฉะนี้ ผู้เลี้ยงจะต้องฝึกหัดให้เจ้านี่เชื่อถือและศรัทธาว่าเพื่อนๆคือผู้นำฝูง เป็นนายของมัน โดยการฝึกสอนให้เริ่มต้นรู้จักกับกฎเกณฑ์ของที่อยู่อาศัย ไม่ทำโทษด้วยการตี อบรมสั่งสอนให้รู้จักคอยตอนทานอาหาร อบรมสั่งสอนให้หยุดนิ่ง ให้ฟังคำสั่งง่ายๆ หยุด นั่ง หมอบ คอย ให้มินิบูลเทอเรียกำกับตัวเองให้ได้ รวมถึงการฝึกหัดในรูปแบบหัวหน้าฝูง หัวหน้าฝูงทำทุกอย่างก่อนเสมอ ถึงจะทำให้มันฟังอยู่ในอาณัติคุณอย่างเข้มงวด ข้อสำคัญคือท่านผู้อ่านจำเป็นต้องใช้ความพยายาม อดทนอย่างมากมายในการฝึกสอนเขาช่วงแรกๆ ควรปฏิบัติอย่างเอาจริงเอาจัง แต่ไม่ใช้การดุ ทำเสียงดัง ทั้งนี้เพราะจะเป็นเหตุให้พวกมันเกิดความเก็บกด ความเครียด ขณะเดียวกันฝึกสอนไปทีละขั้นตอน  ซึ่งช่วยให้พวกมันรู้เรื่องง่ายกว่าและไม่ก่อปัญหาให้กับท่าน
 
สุนัขแต่ละตัวจงรักภักดีกับคนเลี้ยง จะสายพันธุ์ ไหนก็แล้วแต่ จะมินิบูลเทอเรียหรือว่าอย่างไรก็แล้วแต่ เวลาเพื่อนๆเอามันมาเลี้ยงดูแล้ว พวกมันจะรักหรือมีแต่เพื่อนๆไปตลอดชีวิต เพราะฉะนั้น ก่อนที่เลี้ยงจำต้องคิดให้ถี่ถ้วน เพื่อนๆพร้อมมูลหรือไม่ ไม่ใช่ปรารถนาเลี้ยงเพราะอารมณ์ชั่วพริบตาเดียว ผ่านเวลาไม่ประทับใจ มิต้องการเลี้ยงก็ยกมอบบุคคลอื่น ทิ้งขว้างมัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำร้ายจิตใจของพวกมันอย่างมาก สุนัขก็มีความรู้สึกเหมือนกับท่าน สิ่งสำคัญมันรักคนอื่นไม่เป็นครับ

ที่มา : http://sawai.go.th/board/index.php?topic=1521.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrierเชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์คลับ (Thailand Trailblazer Club) "คลับของคนใจถึง"


 

เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ คลับแห่งประเทศไทย ศูนย์บริการ โปรโมชั่น ประกันภัย อุปกรณ์แต่งรถ บริการหลังขาย