แนวทางการป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อมของน้องหมา
แม็ก ยาง ราคาพิเศษ

ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางการป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อมของน้องหมา  (อ่าน 82 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 83
  • ชอบกด Like+ +0/-0
  • หัดขับ Trailblazer
    • ดูรายละเอียด
ประเด็นหลัก
• อาการข้อเข่าเสื่อมในน้องหมามักเกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์ และการที่น้องหมาวิ่งไปชนกับวัตถุที่มีความแข็ง เช่น โต๊ะ ตู้ หรือวิ่งแล้วลื่นนั่นเองค่ะ

อาการปวดข้อปวดเข่า หรืออาการข้อเข่าเสื่อม หากใครเป็นอยู่คงจะรู้ดีว่ามันรู้สึกเจ็บแค่ไหน แม้กระทั่งตอนยืนก็ยังรู้สึกเจ็บแปล๊บๆ ตลอดเวลา ซึ่งอาการดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นกับคนเพียงเท่านั้น แต่ยังสามารถเกิดขึ้นกับน้องหมาได้เช่นกัน ลองคิดดูสิคะ หากน้องหมาของเราเป็นโรคนี้เขาจะรู้สึกเจ็บปวดขนาดไหน และโรคข้อเข่ายังถือว่าเป็นโรคยอดฮิตในสุนัขซะด้วย วันนี้เราจึงขอหยิบสาระดีๆ เกี่ยวกับโรคนี้มาฝากค่ะสุนัขพันธุ์ไหนบ้างนะที่มีความเสี่ยงเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม
โดยส่วนใหญ่แล้วโรคข้อเข่าเสื่อมนี้มักพบได้ในสุนัขพันธุ์เล็ก เช่น ชิวาว่า ชิสุ ยอร์คเชียร์ ปอมเมอเรเนี่ยน ซึ่งนับว่าเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงมากถึง 80% ด้วยกัน เหตุก็เพราะว่าโรคนี้มักเป็นกรรมพันธุ์ที่ติดต่อ หรือสืบทอดต่อกันมาตามสายพันธุ์ ซึ่งสาเหตุโดยรวมนั้นเกิดจากแนวทางการทำงานของกล้ามเนื้อที่เป็นเอ็นของกระดูก หรือลูกสะบ้าผิดปกติไปนั่นเอง บางทีอาจจะเกิดที่กระดูกก่อน หรือกล้ามเนื้อก่อนก็ได้ โดยนอกเหนือจากกรรมพันธุ์แล้ว สาเหตุอีกอย่างของโรคนี้คือ เจ้าตัวเล็กที่เราเลี้ยงกันอยู่อาจจะมีการเล่นซนจนทำให้ขาของพวกมันดันไปกระแทกกับวัตถุแข็ง เช่น วิ่งเล่นเร็วเกินไปแล้วขาไปกระแทกเข้ากับมุมโต๊ะ โซฟา หรือ การที่น้องวิ่งขึ้นลงบันไดและอาจลื่นตกลงมา นี่ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้ได้เช่นกันค่ะ โดยอุบัติเหตุเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้กับน้องหมาที่ไม่ได้เป็นโรคนี้มาตั้งแต่เกิดได้เช่นกันจะรู้ได้อย่างไรว่าน้องหมามีอาการของโรคนี้?
กรณีที่เกิดขึ้นกับน้องหมาตัวเล็ก เราแทบจะไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าน้องมีอาการที่จะเป็นโรคนี้ เพราะว่าอาการในช่วงแรกเราอาจจะยังสังเกตได้ไม่แน่ชัดเท่าไรนัก นั่นคือโครงสร้างของน้องหมาตัวเล็กยังไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงมาก เนื่องจากการที่เราเห็นได้ในช่วงแรกๆ อาจเรียกได้ว่าเป็นอาการข้อเข่าไม่มั่นคงนั่นเอง แต่เมื่อน้องโตขึ้นเราสามารถสังเกตได้จากลักษณะที่ขานั้นมีอาการบิดขาด้านหน้ากับด้านหลัง เดินได้ไม่เท่ากัน แถมมีอาการเดินกะเพลกนั่นเองค่ะ

หากเกิดขึ้นในสุนัขที่โตแล้ว อาการเบื้องต้นที่เห็นได้ชัดเจนเลยนั่นก็คือ อาจมีการยกขาในบางครั้ง และจะยิ่งเห็นได้ชัดว่าในตอนยืนนั้น เขาจะยืดขาไม่ค่อยได้ ยิ่งหากมีการเสียดสีของกระดูกมากๆ อาจทำให้เกิดอาการอักเสบได้ เราก็จะสังเกตเห็นอาการได้ชัดเจนยิ่งขึ้นค่ะแนวทางการป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อมของน้องหมา อ่านเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่https://www.petcitiz.info/หมา/เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์คลับ (Thailand Trailblazer Club) "คลับของคนใจถึง"


 

เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ คลับแห่งประเทศไทย ศูนย์บริการ โปรโมชั่น ประกันภัย อุปกรณ์แต่งรถ บริการหลังขาย