>เสริมเรื่องสีรถ>เอาเรื่องแว๊กซ์สีรถมาฝาก...ครับ..เผื่อคนขยัน
แม็ก ยาง ราคาพิเศษ

ผู้เขียน หัวข้อ: >เสริมเรื่องสีรถ>เอาเรื่องแว๊กซ์สีรถมาฝาก...ครับ..เผื่อคนขยัน  (อ่าน 1653 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ suriya

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1342
 • ชอบกด Like+ +4/-0
 • หัดขับ Trailblazer
  • ดูรายละเอียด
 :oการใช้แว๊ก Wax หรือ Sealant

หลังจากเตรียมสีผิวแล้วมาเริ่มขั้นตอนสำคัญการลงแว๊ก
1. ถ้าเป็นแว๊กแบบน้ำให้เขย่าขวดก่อนให้น้ำยาผสมกัน เทน้ำยาบนฟองน้ำ หรือ Aplicator ต่าง ให้ตัวน้ำยามีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางสักประมาณสองเซนติเมตร
2. ทำ การลงแว๊กเหมือนเดิมเริ่มจากส่วนบนก่อน เริ่มจากหลังคารถ ฝากระโปรงท้าย ท้ายรถ ฝากระโปรงหน้า ประตู แก้มข้างหน้า แก้มข้างหลัง กันชนหน้า แล้วต่อด้วยเสกิร์ต เรียงลำดับตามความสกปรกเป็นหลัก เผื่อลดความเสี่ยงการเกิดรอย วิธีการลงให้ใช้การวนเป็นวงกลม พอลงจนทั่วคันแล้ว ทิ้งไวสิบห้านาทีในแต่ละส่วน แต่ในทางปฎิบัติ กว่าจะลงครบหมดทั้งคัน ก็เกินสิบห้านาทีแล้ว ก็ให้เริ่มเช็ดแว๊กออกเริ่มจากส่วนแรกที่ลงได้เลย
3. ทิ้งไว้สิบห้านาทีก็พอ ทิ้งไว้นานไม่เกิดประโยชน์และยังทำให้เช็ดออกยากขึ้นด้วย มีวิธีสัง เกตุอีกวิธี ให้ลองใช้นิ้วมือเช็ดไปที่แว๊กโดยตรง ถ้าแว๊กออกจากตัวรถหมดตามรอยนิ้วแสดงว่าเริ่มเช็ดออกได้  เช็ดไล่ไปตามลำดับตามที่ลงแว๊ก ใชผ้าไมโครไฟเบอร์หนาๆนุ่มหน่อย หาได้จากหมวด Microfiber ถ้าเป็นไมโครไฟเบอร์ดีๆหน่อย สังเกตุดีๆจะมีสองด้าน ให้ใช้ด้านขนยาวหนาหนุ่ม เช็ดแว๊กออก ให้พับสองครั้งแบ่งผ้าออกเป็นสี่ส่วน ส่วนแรกเช็ดหลังคา สองเช็ดกระโปรงหน้าหลัง สามสี่เช็ดข้างซ้ายขวา ปรับตามความเหมาะสมของรถท่าน ถ้าเห็นขนของไมโครไฟเบอร์ เริ่มจับตัวแข็งแล้วก็ให้เปลี่ยนด้านได้  พอเสร็จรอบคันให้ทำซ้ำเหมือนเดิมแต่เปลี่ยนด้านไมโครไฟเบอร์เป็นด้านทีมีขนสั้น ที่จะช่วยชักเงาและเก็บผงแว็กได้ดีขึ้น เช็ดซ้ำรอบคัน เป็นอันจบ

ส่วนนี้แปลและเพิ่มเติมดัดแปลงจากบทความจากเว็บต่างประเทศและเพิ่มเติมบางส่วนตามสไตล์แว็กเซลล์


ข้อแนะนำเพิ่มเติมสำหรับการลงแว๊กด้วยมือ

1.       แนะนำให้ลงน้ำยาภายในที่ร่ม เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำยาแห้งเร็วเกินไป จะทำให้เช็ดออกยาก

2.       ต้องลงแว๊กน้ำยาในพื้นผิวที่แห้ง มีน้ำเกาะน้อยที่สุด หยดของน้ำอาจทำให้เป็นริ้วตามรอยของน้ำหยด

3.       ลงน้ำยาให้บางที่สุดเท่าที่จะทำได้ถ้าต้องการให้ความเงาหรือความฉ่ำลึกมาก การลงน้ำยาให้หนาจะไม่ช่วยอะไร แต่กลับเป็นการทำให้น้ำยาเช็ดออกยากขึ้น และเป็นริ้วไม่สม่ำเสมอ ถ้าต้องการความเงางามมากขึ้นให้ลงน้ำยาทับเป็นครั้งทีสองได้หลังจากเคลือบชั้นแรกเสร็จ และให้ทิ้งเวลาประมาณ สิบห้านาที บวกลบสาม ก่อนทำการเคลือบน้ำยาชั้นที่สอง

4.       ฟองน้ำที่เป็น โพลีเมอร์ เป็นอุปกรณ์ที่ดีที่สุดในการลงแว๊ก เนื่องจากสามารถซึมซับน้ำยาได้ดี มีความทนทานและยังสามารถทำความสะอาดแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้

5.       เช็ดน้ำยาด้วยไมโครไฟเบอร์คุณภาพดีมีความนุ่มเป็นพิเศษ จะช่วยในการกำจัดผงชอร์คหรือคราบน้ำยาได้ดีเนื่องจากมีคุณสมบัติเป็นไฟฟ้าสถิตย์ช่วยในการเก็บฝุ่น ระหว่างเช็ดให้สังเกตุผ้าไมโครไฟเบอร์ถ้าเริ่มจับตัวแข็งเนื่องจากแว๊ก ก็ให้กลับด้านได้

6.       หลังจากเช็ดแล้วมีบางส่วนไม่เรียบร้อยให้ใช้น้ำยาพวก Quick detail เป็นตัวช่วยเก็บรายละเอียดงาน.

ข้อแนะนำเพิ่มเติมสำหรับการลงแว๊กด้วยเครื่อง

1.       เลือกฟองน้ำที่มีความนุ่มเป็นพิเศษในการลงแว๊ก เป็น Finishing pad (สีแดง สีเทา และ สีฟ้า ถ้าเป็นของ cobra,  สีแดง สีเทา สีฟ้า และ สีทอง สำหรับ lake country)

2.       ถ้าคุณใช้ แว๊กแบบ Liquid ให้เทวนสามรอบจากขอบของฟองน้ำ แต่ถ้าคุณใช้ Paste wax ให้ทาให้ทั่วแผ่นฟองน้ำ past wax บางตัวคุณสามารถคว่ำกระปุกเอาก้อนแว็กออกมาทาที่ฟองน้ำได้โดยตรง หรืออาจใช้มีดสะอาดๆปาดเนื้อครีมออกมาทาที่แผ่นฟองน้ำ

3.       กรณีคุณใช้แว๊กแบบน้ำให้แผ่นฟองน้ำลงบนผิวงานแล้วกดไว้ก่อนจะเปิดเครื่องขัด เพื่อป้องกันน้ำยากระจายออกจากผิวงานในตอนเริ่ม.

4.       ให้ตั้งระดับของควาเร็วเครื่อง Dual action ไว้ที่ความเร็วสูงสุดสปีด 3 สำหรับแว๊กทั่วๆไป เริ่มทำการขัดให้ทั่วผิวงาน ต้องปิดสวิทช์ทุกครั้งก่อนยกเครื่องออกจากผิวงานป้องกันน้ำยากระเด็นไปที่ผิวงานอื่นที่เสร็จแล้ว

5.       เช็ดน้ำยาออกด้วยไมโครไฟเบอร์ ด้วยมือ น้ำยาบางตัวคุณสามารถลงน้ำยาให้ทั่วทั้งคันก่อนแล้วจึงค่อยเช็ดออก ขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการเซ็ตตัว ในกรณีนี้คุณสามารถใช้เครื่องโดยเปลี่ยนหัวฟองน้ำ เป็น Lambswool pad  เพื่อป้องกันการสั่นสะเทือน และสวมทับด้วย Microfiber หรือ Terry cloth bonnet

             ทิปสำหรับคนที่ต้องการให้รถเงากว่าคันอื่น ให้คุณเคลือบแว๊กประเภท Sealant (เป็นส่วนผสมของสารสังเคราะห์ polymer ล้วนๆ) ก่อน แล้วเคลือบทับด้วยแว็กประเภท Carnauba อีกชั้น  Sealant จะช่วยเรื่องความมันวาวและการคงทน ส่วน Carnauba wax จะเพิ่มความฉ่ำลึกและดูมีมิติของสีรถ......สมาชิกท่านใดที่ว่าขยันออกกำลังกับเจ้าเทรลได้เลย...ใจก็สุขสุขภาพก็แข็งแรง..รถก็เงา...แล้วก็ (-_-))

 

 เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์คลับ (Thailand Trailblazer Club) "คลับของคนใจถึง"


ออฟไลน์ AFAPS 57

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1016
 • ชอบกด Like+ +0/-0
 • I belive...I can
  • ดูรายละเอียด
 3(--)ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ W.Parinya

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 219
 • ชอบกด Like+ +0/-0
 • ครอบครัว ชีวิต มิตรภาพ และการเดินทาง
  • ดูรายละเอียด
ขอบคุณมากๆครับ

 

เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ คลับแห่งประเทศไทย ศูนย์บริการ โปรโมชั่น ประกันภัย อุปกรณ์แต่งรถ บริการหลังขาย